Phản hồi của bạn

Tin tức sự kiện

Cà phê sành điệu của người Hà Nội

01:01 16/04/2018

Tôi là nhà rang xay cà phê tại Hà Nội. Xin chia sẻ với bạn đọc những kiến thức và kỹ năng cơ bản để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê đã bị pha độn. Mong rằng những kỹ năng này sẽ giúp các bạn được ít nhiều khi lựa chọn cà phê. Nhằm đảm bảo cho sức khỏe và quyền lợi của mình đồng thời góp phần đẩy lùi kiểu cà phê trộn hóa chất và pha tạp.

Sau khi đọc thông tin này, bạn có thể mua thử luôn loại cà phê nguyên chất (đến các nhà rang xay cà phê kêu họ cân hạt nguyên đã rang, xay và đóng gói luôn tại chỗ cho bạn). Đồng thời nếu muốn so sánh thì bạn cứ ra các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa mua lấy vài bịch cà phê “có thương hiệu” đang bán trên thị trường. Bạn sẽ rõ sự thật. Một sự thật mà bạn phải giật mình, dù là cà phê “có thương hiệu” đi chăng nữa khi pha ra nước có mầu đen sì và mùi hương liệu nồng nặc.

Tại sao có tình trạng cà phê hóa chất dẫn đến nhiều hậu quả tai hại về sức khỏe cho người tiêu dùng, làm lệch lạch văn hóa thưởng thức cà phê? Lỗi ở cả người uống cà phê và kẻ làm cà phê mất lương tâm và đạo đức.

Chính những người được gọi là “sành cà phê” tự thấy thích thú với ly cà phê đen đặc, sánh, quện. Cà phê nguyên chất đâu có những đặc điểm ấy. Quan điểm uống cà phê đặc hơn, đen hơn, sánh hơn thì đồng nghĩa với “sành” cà phê hơn đã bị những kẻ làm cà phê bẩn lợi dụng.

Một bộ phận khá nhiều các chủ quán phần vì chiều thị hiếu khách (loại phải đen, đặc, sánh, quện) phần vì mức giá rẻ đã chọn cà phê độn. Tuy vậy họ chỉ nhìn thấy đơn giá rẻ mà không nghĩ đến thực tế này: 1kg cà phê pha độn (tùy mức độ độn) thì cho ra 20-30 ly cà phê, còn cà phê nguyên chất, 1kg có thể pha được ít nhất 40 ly.

Ở mức 25g/ly, cà phê nguyên chất là rất đậm, lượng bột cà phê sẽ tầm khoảng 5/10 phin. Tức là cà phê nguyên chất sẽ dư ra được 10 ly so với cà phê pha độn. Nếu bán 20.000 đ/ly thì số dư đó đủ để mua thêm được 1kg cà phê nguyên chất loại thượng hạng.

Sau đây là một số đặc điểm để phận biệt cà phê nguyên chất và cà phê pha tạp:

TRẠNG THÁI

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

CÀ PHÊ PHA TẠP

Cảm quan

1. Cùng một khối lượng, cà phê nguyên chất có thể tích lớn hơn,

2. Bột cà phê nhẹ, có độ xốp, tơi và rời;

3. Độ ẩm ít, trông rất tự nhiên, không bị vón cục.

4. Màu bột cà phê tự nhiên, tùy theo giai đoạn dừng màu mà cà phê nguyên chất có màu vàng, vàng đậm hay cánh gián đậm.

5. Cà phê nguyên chất có mùi thơm dễ chịu, tự nhiên.

1. Cùng một khối lượng, cà phê pha tạp có thể tích nhỏ hơn.

2. Bột cà phê ít tơi hơn, thường có độ dính lại.

3. Độ ẩm lớn, có thể vón cục do trộn hóa chất, caramen tạo màu.

4. Màu không tự nhiên, đen sì do trộn caramen, hóa chất tạo màu.

5. Cà phê pha tạp có mùi gắt hóa chất , nặng nề và hơi tanh, hao hao mùi thuốc bắc nhưng nặng và sốc hơn.

Trong quá

trình pha

(Đặc điểm dễ nhận biết nhất)

Cà phê nguyên chất có độ xốp, chứa nhiều khoang không khí nên khi chế nước sôi, bột cà phê nở phồng lên, sủi bọt mạnh. Đây là đặc điểm bạn hết sức lưu ý khi pha chế cà phê, khi cà phê đã nở, bạn hãy điều chính lại nắp gài bên trong để tiếp tục chế nước, tránh cho nắp gài bên trong bị độ nở của cà phê làm bung ra. Sự cẩn trọng và tận tâm của bạn trong quá trình này sẽ cho ra ly cà phê thơm ngon và đậm đà.

Cà phê pha tạp do có ít cà phê nên gần như không có độ nở phồng. Do trộn đậu tương và ngô rang cháy nên khi chế nước sôi thì bị bẹp xuống và lịm đi, bốc mùi lan tỏa nồng nặc không tự nhiên. Bột có độ dính vả dẻo.

Sau khi pha

1. Cà phê nguyên chất dù khi rang ở nhiệt độ nào, dừng màu ở trạng thái từ lợt đến đậm thì khi pha, nước cà phê nguyên chất luôn có màu nâu cánh gián đến nâu sậm, trông rất trong trẻo, sạch sẽ, thanh thoát và tình cảm.

2. Hương vị của cà phê nguyên chất rất nhẹ nhàng, tình cảm, thanh tao và trong sáng. Tùy từng loại cà phê thuộc Robusta hay Arabica thì có thể có vị chua hoặc không chua. Cà phê có giá trị nhất trên thế giới thuộc dòng Arabica, độ chua tự nhiên của loại cà phê này cực kỳ quyến rũ.

3. Bọt của cà phê nguyên chất khi đánh lên có màu nâu sáng rất đẹp, bọt ít và tan nhanh.

1. Cà phê pha tạp khi pha nước có màu đen sì, đen đặc do trộn hóa chất tạo màu để lấp liếm màu của đậu và ngô rang cháy, cảm thấy có độ quánh, kẹo, sền sệt. Khi quấy thì bám đậm mầu ở thành ly.

2. Hương vị của cà phê pha tạp cho cảm giác nặng nề, sốc và gắt do sử dụng hóa chất là hương liệu cà phê tổng hợp để đánh lừa hương vị, bổ sung hương vị nhân tạo độc hại bù cho phần đậu tương và ngô rang cháy khi độn vào.

3. Bọt của cà phê pha tạp có độ dầy và đặc, nhiều và lâu tan . Có khi uống hết cà phê trong cốc mà vẫn còn bọt đọng lại.

Tự trải nghiệm

Bạn nên yêu cầu cung cấp loại cà phê còn nguyên hạt. Tự bạn trải nghiệm và vấn đề sẽ rõ dàng. Hãy tìm nơi có thể cung cấp cho bạn và đáp ứng yêu cầu của bạn về loại cà phê vẫn còn đảm bảo là nguyên hạt. Hãy đến và xem tận nơi là tốt nhất.